Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Có người từng nói với tôi rằng người tự tin và người cố tỏ ra tự tin hoàn toàn giống nhau. Bạn phải hiểu rằng cho dù bạn đang cố tỏ ra tự tin thì cũng không ai có thể nhận ra được. Điều đó chứng tỏ rằng sự tự tin rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tự tin trong giao tiếp trở thành thế mạnh của mỗi người.

Vậy phải làm thế nào để bạn có thể tự tin khi giao tiếp với người đối diện hay khi đứng trước đám đông. Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.

1/ Mục tiêu rõ ràng

Kết quả hình ảnh cho Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Khi xác định được mục tiêu của cuộc nói chuyện bạn sẽ phải nghĩ cách đạt được và trả lời câu hỏi tại sao nó lại quan trọng. Đây là một trong những yếu tố có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Bạn sẽ phải xác định mục tiêu là gì, cách đạt được mục tiêu đó và nó quan trọng ra sao. Khi bạn làm được điều đó bạn sẽ tự tin thể hiện hơn trong giao tiếp.

2/ Xác định chủ đề trò chuyện phù hợp

Kết quả hình ảnh cho Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Hãy lên một danh sách những câu hỏi và cả câu trả lời mà mình có thể gặp khi trò chuyện với đối phương. Sau đó hãy đứng trước gương để luyện tập và tự tạo ra cho mình nhiều tình huống khác nhau như vui vẻ, giận hờn, nghi ngờ và sau đó tự mình giải quyết vấn đề.

Bằng cách làm này giúp bạn không bị bất ngờ hay ngượng ngịu khi nói chuyện. Trong giao tiếp việc biết rõ nội dung mà mình muốn nói hay truyền đạt tới người nghe là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ để có thể tự tin hơn.

Các chủ đề nói chuyện là thế mạnh của bạn khi bạn hiểu rõ về nó ví dụ bạn am hiểu nghệ thuật hãy nói về các loại nhạc cụ đơn giản như đàn bầu, đàn nhị, sáo trúc trung hoa…chẳng hạn.

3/ Hãy là một người chuyên nghiệp

Kết quả hình ảnh cho Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Bạn phải tự mình rèn luyện và học cách nói chuyện thật chuyên nghiệp. Tức là học cách nói chậm và phát âm chính xác. Hãy điều chỉnh lại giọng nói để người nghe có thể hiểu được và cảm thấy dễ nghe hơn khi nói chuyện với bạn. Tuyệt đối tránh tình trạng nói lắp bắp, nói quá nhanh, luyến từ.

4/ Sử dụng ngôn từ có chọn lọc

Kết quả hình ảnh cho Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Tuyệt đối không sử dụng những ngôn từ thô tục, tiếng lóng trong khi giao tiếp vì đó không phải là cách giao tiếp của một người chuyên nghiệp. Ngoài ra nên tránh những tiếng “ừm”, “à” làm cho người nghe thấy khó chịu.

Với những câu dài, nhiều thông tin bạn nên ngắt ra thành nhiều đoạn nghỉ ngắn để người nghe có thể dễ dàng tiếp thu hết những thông tin mà bạn truyền tải.

5/ Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lời nói

Kết quả hình ảnh cho Những mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Hãy dùng ngôn ngữ cơ thể với các cử chỉ của tay, biểu cảm qua nét mặt cho cuộc trò chuyện trở nên hấp dẫn, sinh động và ấn tượng với người nghe hơn. Ngoài ra bạn phải lưu ý điều chỉnh âm lượng giọng nói của mình sao cho phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Nếu chỉ có hai người tham gia giao tiếp vả nói chuyện cùng nhau nếu bạn nói to quá sẽ khiến đối phương khó chịu và có cảm giác như người ấy đang quát mắng hay ra điều chỉ bảo, răn dạy hay thể hiện trước mặt mình.

Ngược lại nếu bạn đang đứng trước đám đông hay buổi thuyết trình thì yêu cầu bắt buộc bạn phải nói to, dõng dạc, chậm rãi và giọng nói phải truyền cảm. Khi nói hay phát biểu phải từ tốn tránh nói nhanh mà người nghe không hiểu được vấn đề mình cần truyền đạt.

Trên đây là những mẹo nhỏ trong giao tiếp giúp bạn có thể tự tin hơn rất nhiều khi đứng trước đối phương hoặc đứng trước đám đông. Hãy cố gắng luyện tập trước gương nhiều nhất có thể để tự tin bạn nhé.