Image default
Kinh nghiệm

Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

Từ thời người La Mã cổ đại cho đến nay, rượu vang vẫn tồn tại và luôn là một loại thức uống có cồn được nhiều người yêu thích. Tìm mua rượu vang thời nay khá dễ dàng, bạn có thể tìm thấy ở các siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán rượu vang. Tuy nhiên để bảo quản rượu vang đúng cách giúp giữ được hương vị lâu nhất có thể thì bạn cần tham khảo qua bài viết sau đây.

Bảo quản rượu vang với từng trường hợp

Bảo quản rượu vang đúng cách trước khi thưởng thức sẽ quyết định được chất lượng của chúng. Do đó việc bảo quản rượu vang là một bước vô cùng quan trọng, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau đây.

Bóng tối là nơi lý tưởng để trữ rượu

Tất cả các chai rượu vang bạn nên để chúng tránh khỏi ánh sáng mặt trời và ánh đèn huỳnh quang. Tia UV hay tia cực tím có thể tác động lên những chai rượu vang khiến chúng có mùi khó chịu.

Rượu vang khi được bảo quản trong chai thuỷ tinh màu tối sẽ được bảo quản tốt hơn là những chai thuỷ tinh màu sáng. Hiện nay có một số loại chai thuỷ tinh được sản xuất để chống tia cực tím, nhưng nếu tia cực tím quá mạnh chúng vẫn có thể xuyên qua lớp thuỷ tinh làm chất lượng của rượu vang không còn được tốt nữa.

Nếu bạn chưa tìm được nơi có thể giữ rượu vang hoàn toàn trong bóng tối thì bạn có thể dùng lớp vải quấn quanh chai rượu hoặc cho chúng vào trong hộp bọc kín.

Ngoài ra sử dụng tủ rượu vang cao cấp để bảo quản cũng là điều lý tưởng. Hiện nay tủ rượu đều được thiết kế với cửa kính có khả năng chống tia UV cũng như chống rung lắc hoàn hảo.

>> Xem thêm: Các bước làm sạch máy hút mùi hiệu quả

Rượu vang nên được để yên tĩnh

Rượu vang thích sự tĩnh lặng giống như một người khó tính. Những rung lắc xảy ra do các phương tiện xe cộ chạy ngoài đường cũng làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng rượu. Nếu có thể bạn nên bảo quản rượu vang ở nơi có ít người lui tới trừ khi đến lấy rượu sử dụng. Hoặc nhà bạn có 1 hầm chứa rượu vang thì đó quả thật là điều tuyệt vời.

Những chai rượu vang nút bần nên được đặt nằm ngang

Khi bảo quản rượu vang bạn cũng nên chú ý xem rượu vang được đậy lại bằng loại nút nào (nút vặn hay nút bần). Với những chai rượu vang có dùng nút vặn khi bảo quản có thể để thẳng đứng được, nhưng với chai rượu vang sử dụng nút bần thì không. Nếu bảo quản rượu vang có nút bần trong tình trạng thẳng đứng lâu ngày thì nút bần rất dễ bị khô. Không khí khi lọt vào trong chai rượu rất dễ khiến rượu vang bị oxy hoá. Do đó đặt những chai rượu vang có sử dụng nút bần nằm ngang là điều cần thiết.

Nên bảo quản rượu vang ở mức nhiệt độ ổn định

Việc đảm bảo rượu vang ở mức nhiệt độ ổn định sẽ duy trì được chất lượng của rượu. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang từ vang đỏ, vang trắng hay vang hồng là tầm 14 – 16°C. Không nên để nhiệt độ trên mức 24°C vì rượu vang rất dễ bị oxy hoá ở mức nhiệt đó.

Không nên thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, và mức chên lệch chỉ nên dao động từ 1.6°C/1 ngày và 2.7°C/1 năm.

Giữ độ ẩm phù hợp cho rượu vang

Việc giữ độ ẩm phù hợp có tác dụng giúp các chai rượu vang có nút bần không bị khô tránh việc làm rượu bị oxy hoá và bay hơi, giảm hương vị rượu. Hay nếu độ ẩm cao khiến sinh mốc giảm độ bám dính nhãn chai. Độ ẩm tầm 70°C là mức nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rượu vang.

Chỉ nên để rượu vang một khoảng thời gian phù hợp

Bạn thường thấy trên các chai rượu vang không đề ngày sản xuất. Song hầu hết 95% các chai rượu vang đều được sản xuất để uống liền.

Ví dụ với vang trắng chúng thường được tiêu thụ trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm. Còn với vang đỏ có chứa nhiều chất tannin hơn, giống như 1 loại chất bảo quản làm tăng thời gian sử dụng hơn vang trắng. Và điều này cũng chứng minh tại sao vang trắng có chứa nhiều chât sbaor quản hơn vang đỏ. Tuy nhiên vang đỏ cũng chỉ nê sử dụng trong vòng 5 năm, trừ những loại đặc biệt cần thời gian dài hơn để có hương vị hoàn hảo.

Rượu vang dã mở nắp được bảo quản ra sao

Hầu hết mọi người khi sử dụng rượu vang đều có thắc mắc rằng rượu vang khi mở thì sẽ bảo quản được trong thời gian bao lâu. Câu trả lời là tuỳ vào cách bạn bảo quản, nhưng thông thường sẽ không quá 3 – 4 ngày.

Dùng wine stopper

Nếu chai rượu vang có sử dụng nút vặn thì khá đơn giản nhưng với những chai vang sử dụng nút bần thì bạn sẽ phải cần đến wine stopper giúp bạn giảm tình trạng oxy hoá của rượu vang.

Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ rượu

Khi bạn bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh, vang sẽ được duy trì chất lượng không quá khác biệt so với lần sử dụng gần nhất của bạn. Tuy nhiên rượu vang vẫn luôn thích sự tĩnh lặng và ổn định và tủ lạnh thì không hề đảm bảo được điều đó. Hơn nữa việc cất trữ rượu vang cùng thức ăn trong tủ lạnh sẽ dễ làm rượu bị lẫn mùi do những thực phẩm có mùi nặng.

Vậy chắc hẳn tủ rượu vang sẽ là gợi ý tốt nhất đối với những chai rượu đã mở. Nếu bạn yêu thích và thường xuyên thưởng thức rượu vang thì hãy thử tìm hiểu về tủ rượu nhé. Chắc chắn bạn sẽ luôn được thưởng thức những chai rượu còn nguyên hương vị hoàn hảo ban đầu.

>> Bài viết nổi bật: Những lưu ý trong việc lựa chọn sofa phòng khách mà bạn nên biết

Rate this post

Related posts

Những điều cốt lõi để khởi nghiệp thành công

Chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho sinh viên đi làm thêm

Vũ Nhã Phương

Cách viết CV xin việc chuẩn là như thế nào?

Leave a Comment