Image default
Kinh nghiệm Tin tức

Chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho sinh viên đi làm thêm

Trong xã hội hiện nay, việc sinh viên đi làm thêm đã trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Các công việc làm thêm chủ yếu gồm: bán hàng thời trang, nhân viên kinh doanh, cộng tác viên cho một số tờ báo, gia sư, chạy bàn, PG….Việc làm thêm thực sự tốt và mang đến cho bạn nhiều bài học, kinh nghiệm tuyệt vời. Sau đây mình xin chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi đi làm thêm của mình.

Xác định rõ mục đích khi đi làm thêm

√ Trong các trường đại học, có rất nhiều bạn sinh viên đi làm thêm với nhiều mục đích khác nhau. Có người vì điều kiện gia đình khó khăn nên đi làm thêm để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày và học tập. Nhưng cũng có người đi làm thêm vì muốn kiếm thêm tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc đi để trải nghiệm, đi vì thích, đi cho biết, đi để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

√ Dù xuất phát từ mục đích gì thì các bạn cũng nên nhớ rằng việc học luôn là quan trọng nhất. Đừng chỉ vì mải mê kiếm những đồng tiền ít ỏi mà quên đi trách nhiệm của bản thân và sự kì vọng của cha mẹ. Bạn chỉ nên đi làm thêm khi muốn có thêm một chút tiền và mục đích chính là để học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, thiết lập các mối quan hệ xã hội. Đừng để những nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lý đi làm vì mưu sinh để bóc lột sức lao động của bạn.

Chọn đúng kênh thông tin, địa chỉ uy tín để tìm việc làm thêm

√ Khi đã xác định được mục đích đi làm thêm thì bạn không nên nóng vội mà phải cân nhắc, xem xét thật kỹ những kênh thông tin uy tín để tìm việc. Đừng vào những page, những group, những trung tâm giới thiệu việc làm linh tinh để tìm việc vì hiện nay lợi dụng tâm lý của sinh viên nên tình trạng lừa đảo diễn khá nhiều và bạn nên cẩn thận kẻo mất tiền oan.

√ Tốt nhất là thông qua bạn bè giới thiệu còn không thì hãy tìm hiểu những website tìm việc uy tín, có độ tin cậy cao, được nhiều người bình chọn.

Chọn việc làm thêm phù hợp, gần với ngành nghề

√ Lời khuyên cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm thêm chính là hãy tìm những công việc phù hợp, gần với ngành bạn học vì nó không chỉ giúp bạn vui vẻ khi đi làm và đặc biệt là học hỏi được kinh nghiệm và làm đẹp cho hồ sơ xin việc của bạn. Việc tìm những công việc này đòi hỏi bạn phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng mang lại hiệu quả cao hơn.

√ Ví dụ: sinh viên trường luật có thể làm thêm bên bộ phận pháp chế tại các doanh nghiệp hoặc tư vấn tại văn phòng luật sư, sinh viên trường kinh tế trải nghiệm các vị trí bán hàng, nhân viên kinh doanh, sinh viên xây dựng đến các công trình thi công….

Chăm chỉ học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ người đi trước

√ Không ai sinh ra đã biết làm ngay mọi việc nếu không có sự chỉ bảo, dẫn dắt. Vì vậy, khi đi làm thêm, bạn đừng ngại ngần giấu dốt mà hãy mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để làm hành trang cho bạn trong tương lai. Có thể bạn chăm chỉ hay thông minh nhưng nếu không có những người thầy thì tố chất đó của bạn sẽ không được phát huy.

√ Khi hỏi hoặc nhận sự tư vấn của người khác, bạn phải luôn thật khiêm tốn, đừng bao giờ tự cao, tự phụ, có như thế bạn mới tiến bộ được. Khi tìm một công việc làm thêm phù hợp, bạn cũng nên hỏi ý kiến của những anh chị, bạn bè đi trước để tránh rơi vào bẫy của những công ty đa cấp, lừa đảo.

Biết cách quản lý thời gian và đảm bảo sức khỏe khi đi làm thêm

√ Khi đi làm thêm chắc chắn bạn sẽ bận rộn, không tránh khỏi mệt mỏi. Tình trạng thiếu ngủ dẫn đến ngủ gục trên giảng đường rất phổ biến ở nhiều trường đại học và như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập, sao nhãng, không tập trung và thậm chí phải bỏ học. Hãy luôn nhớ rằng việc học tập mới là nhiệm vụ quan trọng nhất.

√ Hãy sắp xếp cân đối thời gian giữa học, làm và thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Nên có những ngày thư giãn, giải trí dành riêng cho bản thân, nghe nhạc, tham gia các câu lạc bộ sáo tiêu, câu lạc bộ thể thao… để vừa có thể đi làm thêm, vừa đảm bảo sức khỏe và hoàn thành nhiệm vụ học tập một cách hiệu quả nhất.

Sinh viên đi làm thêm tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng sống. Từ đó khi rời khỏi ghế nhà trường và bước vào cuộc sống sẽ tránh được những bỡ ngỡ, trưởng thành hơn, biết quý trọng đồng tiền làm ra, biết đối nhân xử thế và dễ dàng kiếm được việc làm tốt hơn. Những điều này dường như trường học không bao giờ dạy bạn.
 

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Tự xin visa Hàn Quốc hay chọn dịch vụ xin visa đi Hàn Quốc?

Vũ Nhã Phương

Những mẫu đồng hồ Casio nam mặt tròn được yêu thích nhất

Vũ Nhã Phương

Ngắm nhìn 5 mẫu đồng hồ thể thao Casio World Time mạnh mẽ và nam tính

Leave a Comment