Image default
Kinh nghiệm

10 cách trả lời phỏng vấn “ăn điểm” đối với nhà tuyển dụng

Trong mỗi buổi phỏng vấn, cách trả lời phỏng vấn của bạn rất quan trọng. Vì vậy bạn cần một cái đầu luôn tỉnh táo và nhanh nhạy phản ứng với các câu hỏi của nhà tuyển dụng.

1.Bạn có thể cho tôi biết đôi chút về bản thân được không? (hoặc: Bạn là người như thế nào và tại sao bạn nghĩ mình lại chọn công việc này?)

Đây là cơ hội tốt để bạn chứng tỏ khả năng giao tiếp của mình với nhà tuyển dụng, hãy nói trực tiếp về cuộc sống, công việc của mình một cách hợp lý, tránh huyên thuyên lạc đề.

Ví dụ: Nếu bạn tốt nghiệp ngành mỹ thuật nhưng lại xin làm việc tại một hiệu sách, thì bạn có thể trả lời rằng: “Tôi là người yêu thích văn chương, mặc dù tôi tốt nghiệp trường mỹ thuật nhưng tôi cũng có kiến thức khá rộng về các thể loại văn học cổ điển và đương đại. Tôi muốn làm công việc ở hiệu sách vì nếu được làm ở đây, tôi sẽ có cơ hội trau dồi vốn kiến thức của mình nhiều hơn”.

2.Tại sao bạn lại từ bỏ công việc hiện tại của mình?

Bạn tuyệt đối không nên nói bất cứ điều gì không tốt về cấp trên, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ. Thay vào đó thì nên trả lời rằng: Tôi muốn mở mang kiến thức về công việc của mình, đồng thời muốn cọ sát với những thử thách mới.

Phải luôn thật bình tĩnh, tự tin khi trả lời phỏng vấn

3.Tại sao công ty nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác? (hoặc: Bạn có thể đóng góp gì cho sự phát triển của công ty?)

Đây là cơ hội tốt trong cách trả lời phỏng vấn giúp bạn cho họ thấy những lợi ích mà bạn có thể đem lại cho công ty khi bạn được tuyển dụng. Hãy nói về những giá trị, ảnh hưởng của bạn đối với công ty chứ không phải những khả năng đặc trưng của bạn.

Ví dụ: “Tôi có những ý tưởng mới lạ, cải thiện bộ mặt công ty bằng cách tăng hiệu quả của bộ phận lễ tân, sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để gây ấn tượng và sự tin tưởng đối với khách hàng”.

4.Theo bạn nghĩ đâu khuyết điểm lớn nhất của mình là gì?

Nếu bạn thiếu năng lực, điều kiện nào đó mà nhà tuyển dụng đưa ra thì đây là lúc bạn tự tin nói về nó. Bạn có thể nói: “Tôi chưa có kinh nghiệm trong việc trực tiếp bán hàng nhưng với bằng marketing thương mại này của mình, tôi tin mình sẽ học hỏi một cách nhanh chóng nhất có thể để góp phần đóng góp cho sự phát triển của công ty”.

5.Bạn có phản ứng như thế nào với những lời phê bình?

Cách trả lời phỏng vấn ưng ý nhất mà các nhà tuyển dụng mong chờ là người được phỏng vấn sẽ đưa ra ví dụ minh hoạ kèm theo. Hãy kể về một trường hợp bạn bị cáp trên ở công ty cũ khiển trách và kinh nghiệm bạn rút ra từ đó và kết thúc bằng câu nói: “Tôi nghĩ phê bình là bài học cần thiết và cần có trong quá trình làm việc để tự mình cải thiện nó ngày một tốt hơn”.

6.Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ?

Khi được hỏi câu hỏi như vậy, cách trả lời phỏng vấn hay nhất là hãy thẳng thắn nói rằng :“Tôi không bận tâm đến việc làm thêm ngoài giờ nhưng tôi e là nó sẽ ảnh hưởng đến một yếu tố quan trọng nhất đó là duy trì chất lượng làm việc”.

>> Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng anh

7.Bạn thấy mình ở đâu sau khoảng thời gian 10 năm?

Mẹo trả lời ở đây là bạn không nên trả lời quá thông minh hay quá kém cỏi so với khả năng thực sự của mình. Nên nói rằng: “Tôi hy vọng công việc này sẽ cho tôi một chỗ đứng để có thể phát huy hết khả năng làm việc của mình”.

8.Bạn đã lập gia đình hay có ý định lập gia đình chưa?

Bạn không nên trả lời thẳng thắn những câu hỏi này vì đôi khi nó sẽ quyết định phần lớn thành công của bạn trong cuộc phỏng vấn. Hãy lái sang một chủ đề khác: “Tôi nghĩ ông/bà đang băn khoăn liệu tôi có là nhân viên đáng tin cậy hay không? Tôi nghĩ bài giới thiệu của mình chính là bằng chứng về khả năng làm việc và những cống hiến mà tôi sẽ đóng góp cho công ty nếu tôi được chọn. Chắc chắn tôi sẽ không làm cho công ty thất vọng về mình”. Đây là cách trả lời phỏng vấn cực khôn khéo mà các bạn cần tham khảo.

Nhà tuyển dụng luôn thích ứng viên tự tin, có thái độ trung thực

9.Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu?

Trước khi đến phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu mức lương của những người cùng ngành với bạn trước để có thể đưa ra một mức lương hợp lý cho vị trí bạn ứng tuyển. Nếu có sự chênh lệch giữa hai bên và bạn chưa thể quyết định ngay lúc đó, hãy đề nghị nhà tuyển dụng cho bạn suy nghĩ 1hoặc 2 hôm và sau đó sẽ trả lời lại.

10.Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Lúc này bạn có thể hỏi một số câu như: “Ông/bà có thể cho tôi biết những mục tiêu phát triển sắp tới của công ty?”; “Tôi sẽ có cơ hội thăng chức sau 3 năm làm việc phải không?”; … để họ thấy rằng bạn luôn có ý muốn tìm hiểu và thực sự muốn làm việc trong công ty.

Với 10 cách trả lời phỏng vấn đơn giản mà lại gây ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng trên, đảm bảo các bạn sẽ tự tin trong các cuộc phỏng vấn khác. Gioithieubanthan.com chúc các bạn thành công!

Rate this post

Related posts

Kinh nghiệm mua máy hút mùi nhà bếp chính xác

Bạn biết gì về dòng đồng hồ điện tử thể thao của Casio?

Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin việc viết tay

Leave a Comment